Tại sao đá khô nguy hiểm? Mách bạn 3 tác hại của đá khô

Có thể thấy rằng, trên thị trường hiện nay đặc biệt ở các quán hàng ăn đa số sử dụng đá khô để tạo hiệu ứng cho món ăn trông đặc sắc hơn. Vậy loại đá khô có độc không? Tác hại của đá khô là gì? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

1. Đá khô có độc không? Tại sao đá khô nguy hiểm?

Đá khô có độc vì nó được cấu tạo từ CO2 nên khi uống hoặc hít phải một lượng khí CO2 lớn cơ thể ta sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc tố. Bên cạnh đó đá khô còn gây kích ứng vùng da và mắt. Nếu trực tiếp cầm loại đá này người dùng sẽ bị lột da tay do bỏng lạnh.

tại sao đá khô nguy hiểm
Đá khô có độc không ?
  • Đá khô là một trong những phát minh khoa học khá thú vị hiện nay, ỨNG DỤNG CỦA ĐÁ CO2 giúp hỗ trợ giữ lạnh, làm sạch cho thực phẩm. Vậy ĐÁ KHÔ GIỮ LẠNH ĐƯỢC BAO LÂU luôn là câu hỏi nhiều người đang băng khoăn vì nếu trong quá trình sử dụng và bảo quản không đúng cách thì rất dễ gây ảnh hưởng, cũng như tạo ra nhiều mối nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Bởi đá khô rất lạnh nên nhanh chóng bốc hơi chuyển thành khí carbon dioxide, đây là một chất không quá độc hại, nhưng khi tích tụ lại thì tác hại của đá khô là tạo thành một áp suất lớn có thể làm dịch chuyển được không khí bình thường và gây ra nhiều tình trạng nguy hiểm như nổ đá khô.

2. Tác hại của đá khô gây nguy hiểm

Như đã nói trên, nếu để đá khô tích tụ một lượng carbon dioxide mạnh sẽ dễ gây ra những tác hại của đá khô khiến người dùng nguy hiểm như:

2.1 Bị bỏng do đá khô

nổ đá khô
Đá khô có thể làm bỏng da khi tiếp xúc trực tiếp
  • Đá khô là một trong những sản phẩm rất lạnh, nếu để tiếp xúc với da dễ làm bỏng các tế bào cơ thể do đá khô. Bạn hoàn toàn sẽ bị bỏng do đá khô chỉ trong Đá khô rất lạnh! Khi đá khô tiếp xúc với da có thể tiêu diệt tế bào khiến bạn bị bỏng (bỏng lạnh) do đá khô. Đá khô chỉ mất một vài giây để gây bỏng lạnh, vì vậy tốt nhất là dùng kẹp hoặc găng tay để xử lý đá khô. Không ăn đá khô. Nếu bạn sử dụng đá khô để làm mát đồ uống thì hãy cẩn thận rằng bạn không được vô tình ngậm phải mẩu đá khô trong miệng hoặc không được vô tình nuốt phải chúng.

2.2 Đá khô có thể gây ngạt thở

  • Như đã nói trên, các thành phần carbon dioxide trong đá khô không quá độc hại nhưng tại sao đá khô nguy hiểm là vì chúng có thể làm thay đổi và dịch chuyển các chất hóa học trong không khó như làm giảm tỷ lệ % khí oxy trong không khí giảm đi.
  • Đặc biệt, ở những không gian kín nếu sử dụng đá khô sẽ dễ dẫn đến tình trạng nghẹt thở. Bên cạnh đó, nếu khí carbon dioxide lạnh chìm xuống sàn ở một không gian kín rất dễ dây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe đặc biệt đối với những người yếu như trẻ em, người giả hay động vật. Vậy đến đây ta có thể tự trả lời cho câu hỏi “đá khô có độc không ?”

2.3 Sử dụng đá khô dễ có nguy cơ bị nổ bất thường

tác hại của đá khô
Bảo quản đá khô bằng vật chuyên dụng

Đá khô không gây cháy hoặc nổ, nhưng nó tạo ra áp suất do nó chuyển từ trạng thái đá khô rắn sang trạng thái khí carbon dioxide. Nếu đá khô được đặt vào một thùng đóng quá kín thì sẽ có nguy cơ vỡ thùng hoặc bật tung nắp thùng khi bạn mở nó. “Quả bom đá khô” tạo ra tiếng động rất lớn và làm bắn ra các mảnh thùng và mảnh đá khô. Bạn có thể bị tổn hại thính giác hoặc bị tổn thương do thùng đựng đá khô. Các mảnh đá khô cũng có thể găm vào da bạn khiến bạn tê cóng bên trong. Để tránh mối nguy hiểm này, không để đá khô trong chai, lọ hoặc thiết bị làm mát đóng quá kín. Tốt nhất nên bọc đá khô trong một túi giấy và để vào tủ lạnh hoặc thiết bị làm lạnh không đóng quá kín./.

  • Khi nổ đá khô sẽ tạo ra tiếng động rất lớn, làm vỡ thùng và tạo nên những mảnh mỡ của thùng hoặc đá khô gây nguy hiểm cho người ở gần. Để tránh trường hợp này xảy ra thì tuyệt đối trong quá trình sử dụng không được để đá khô ở trong chai, lọ hoặc thùng kín bị niêm phong để phòng ngừa cháy nổ.
  • Tốt nhất, nên bảo quản đá khô ở trong một túi giấy và để vào những thiết bị làm lạnh hoặc tủ lạnh để bảo quản và sử dụng an toàn.

GIỚI THIỆU

Công ty TNHH SX&TM Dương Trí chuyên cung cấp các loại đá khô, đá gel, vật tư trữ đông, vật tư sự kiện với giá rẻ và uy tín tại Tp.HCM.

ĐỊA CHỈ

Footer Logo Đá Gel Dương Trí
Scroll to Top