Hướng dẫn cách làm đá khô tại nhà đơn giản

Quy trình sản xuất đá khô CO2 công nghiệp

Nguyên liệu

Nguyên liệu dùng để sản xuất đá khô co2 chính là carbon dioxide. Nguyên liệu này là sản phẩm phụ của các loại khí thải trong quá trình sản xuất hoăc tinh chế các sản phẩm khác.

Hầu hết carbon dioxide được sử dụng trong sản xuất đá khô tại Hoa Kỳ có nguồn gốc từ khí phát ra trong quá trình sàng lọc của dầu mỏ và khí amoniac.

Các carbon dioxide thải ra trong các quá trình này được hút ra và loại bỏ tạp chất (để trở thành carbon dioxide dùng được trong thực phẩm) và sau đó người ta sẽ tiến hành làm đá khô từ khí này.

Xem thêm: Đá khô giữ lạnh được bao lâu ?

đá khô, đá co2, đá gel duong trí

Quy trình sản xuất đá khô CO2 công nghiệp

Quy trình sản xuất đá khô CO2

Bước 1: Carbon dioxide được hóa lỏng bằng cách nén và làm lạnh, việc hóa lỏng được diễn ra ở áp suất 870 lb/2 (395 kg/cm 2) ở nhiệt độ bình thường trong phòng. Carbon dioxide được được bơm qua đường ống vào các bồn chứa lớn để các nhà sản xuất đá khô có thể loại bỏ những chất bẩn cần thiết.

Bước 2: Carbon dioxide được vận chuyển với số lượng rất lớn, đôi khi nặng nhiều tấn. Vì vậy, hầu hết các nhà sản xuất đá khô thường đặt nhà máy gần những cơ sở lọc dầu hoặc amoniac để giảm chi phí vận chuyển. Dưới áp lực, carbon dioxide lỏng được dẫn trực tiếp vào bể của nhà máy sản xuất đá khô.

Bước 3: Các chất lỏng này được giữ lạnh để duy trì trạng thái lỏng trong các thùng lớn được nối trực tiếp với nơi sản xuất bằng ống áp suất để sử dụng khi cần thiết.

Bước 4: Carbon dioxide lỏng sau đó được vận chuyển một lần nữa qua đường ống từ các bể đến nơi chứa khuôn để sản xuất đá khô.

Khi vận chuyển chất lỏng từ môi trường cao áp đến môi trường tương đương áp suất khí quyển, nó sẽ bay hơi ở tốc độ cao và các chất lỏng này sẽ chuyển sang thể rắn ở nhiệt độ -109 ° F (-78,3 ° C).

Một vòi phun đưa chất lỏng vào một khuôn đứng khoảng 4,9 mét. Khuôn này được thiết kế đặc biệt với đầu vào có thể chịu được áp lực lớn từ nhiên liệu. Khi lượng khí carbon dioxide lỏng đi vào khuôn đá khô, nó ngay lập tức đông lại ở nhiệt độ phòng. Carbon dioxide bây giờ trông giống như tuyết.

Bước 5: Phần tuyết này sẽ được nén lại để trở thành đá khô. Dưới áp lực khoảng 60 tấn, tuyết được nén lại thành đá khô, toàn bộ quá trình kéo dài khoảng 5 phút. Một khối đá khô thường rộng 61cm, cao 25cm và có trọng lượng 100 kg.

Bước 6: Khối đá khô này được đẩy ra khỏi khuôn và trượt trên một con lăn. Một lưỡi cưa bằng khí nén cắt khối đá khô này ra thành 2 phần bằng nhau và tiếp tục đưa vào một hệ thống cưa khác để cắt ra một lần nữa. Khối đá khô ban đầu đã được chia thành 4 phần bằng nhau, mỗi phần nặng 25 kg.

Bước 7: Các khối đá khô này được đưa vào container và giữ lạnh để mức độ thăng hoa của chúng ở mức thấp nhất. Khi vận chuyển, các khối đá khô phải được đóng gói chặt chẽ, nếu được lấy ra trong thời gian này chúng sẽ hóa hơi toàn bộ.

Nhiều nhà sản xuất sử dụng máy để quấn giấy lên đá khô trước khi giao cho khách hàng (nếu sử dụng tay sẽ dễ bị bỏng lạnh).Quy trình sản xuất đá khô CO2

Quy trình sản xuất đá khô CO2

Hiện nay, Đá khô được sản xuất chủ yếu ở hai dạng: một khối băng khô nặng trên 20kg hoặc các miếng nhỏ có kích thước khác nhau (từ kích thước một hạt gạo đến những viên lớn hơn).

Hướng dẫn cách làm đá khô tại nhà

Bạn cần chuẩn bị gì? Đầu tiên phải có một chiếc túi vải, sau đó là bình cứu hỏa. Nghe tuy lạ, nhưng bạn có biết chất chứa trong các bình cứu hỏa chính là khí CO2 và CO2 dạng khí thì làm sao chuyển thành dạng rắn.

Cách làm đá khô tại nhà đơn giản

Cách làm đá khô tại nhà đơn giản

Không khó, nhưng bạn cần chuẩn bị thêm một chiếc bao tay, một chiếc khẩu trang y tế, đũa hoặc kẹp gấp.

  • Mang găng tay, đeo khẩu trang y tế vào để tránh xảy ra hiện tượng ngộp khí co2 và bỏng lạnh
  • Cho sẵn ống khí bình chữa cháy vào túi vải
  • Mở bình chữa cháy, nhớ kẹp chặt miệng túi chỗ ống khí
  • Đá khô sẽ lập tức hình thành khi bạn kẹp chặt miệng túi và thải khí chữa cháy
  • Từ từ cho ống khí ra ngoài túi và bịt miệng túi vải lại

Xem thêm: ĐÁ KHÔ BẢO QUẢN THỰC PHẨM HIỆU QUẢ

Đá khô CO2 có những tác dụng gì?

Đá khô không tan, thay vào đó nó sẽ thăng hoa, nghĩa là nó sẽ chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái khí (bỏ qua trạng thái lỏng) khi nhiệt độ bắt đầu tăng lên. Vì tính chất này mà đá khô thường được dùng để mô phỏng sương mù hoặc khói trong biểu diễn nghệ thuật hoặc tại các nhà hàngĐá khô CO2 có những tác dụng gì?

Đá khô CO2 có những tác dụng gì?

Sự có mặt của đá khô CO2 làm đông các phần tử nước chứa trong mô thực phẩm, biến thực phẩm thành một khối đông cứng. Vì vậy đá khô được sử dụng để giữ lạnh thực phẩm, các sản phẩm màu sinh học và mặt hàng dễ hỏng.Đá khô CO2 có những tác dụng gì?

Đá khô CO2 có những tác dụng gì?

Sự xuất hiện của khí CO2 tạo ra môi trường không sự sống xung quanh thực phẩm, giúp tiêu diệt hết các vi khuẩn. Nó là chất quan trọng để giữ lạnh và ngăn ngừa vi khuẩn trong thức ăn phát triển trong khi vận chuyển.

Đá khô được sử dụng để làm mát hoặc đông lạnh thực phẩm phải rất sạch sẽ và người ta gọi đây là thực phẩm cấp đông.

Tiếp xúc với đá khô CO2 cần chú ý những gì?

Khi tiếp xúc với đá khô phải sử dụng găng tay cách nhiệt vì đá cực lạnh, không được chạm tay trực tiếp vào loại đá này.

Ngoài ra đá khô còn gây thích thích da và mắt. Vì vậy tránh để đá khô tiếp xúc trực tiếp với da mắt,

Đá khô Co2 có độc, nguy hiểm không?

Về cơ bản thành phần của gel đá khô làm từ CO2 nên đá khô tự nó không có độc nhưng bề mặt viên đá khô rất lạnh và có thể gây ra hiện tượng bỏng lạnh khi tiếp xúc bằng tay mà không đeo găng, hiện tượng này xảy ra khi da người tiếp xúc với các bề mặt có nhiệt độ dưới 0 độ C.

Ngoài ra, do tính chất nặng hơn không khí nên carbon dioxide ở trạng thái khí có thể tập trung ở các khu vực thấp hoặc trong không gian kín.

Khi nồng độ carbon dioxide trong không khí vượt quá 5%, carbon dioxide trở nên độc hại. Vì vậy, khi sử dụng carbon dioxide thì không gian phải thoáng đãng để tránh gây ngộ độc.

Đá khô làm từ CO2 nên đá khô tự nó không có độc

Đá khô làm từ CO2 nên đá khô tự nó không có độc

Nếu trực tiếp cầm loại đá này hoặc đưa cả viên vào miệng, ngoài nguy cơ bị ngộ độc, người sử dụng có thể bị lột da lưỡi, lột da tay do bỏng lạnh. Do đó, nếu cho trẻ em tiếp xúc loại đá này sẽ rất nguy hiểm. Vì trẻ thường có thói quen ăn đá hoặc vì tò mò mà lấy ra nghịch.

Nếu cơ thể tiếp xúc với đá khô trên 1 phút thì những tế bào ở vùng tiếp xúc sẽ chết, gây hoại tử. Nếu nuốt phải, nó làm bỏng thực quản, dạ dày, gây đau đớn và rất nguy hiểm.

Đặc biệt là với trẻ nhỏ, chỉ cần hít phải hơi bốc lên từ các loại đá này cũng dễ bị buồn nôn, chóng mặt. Do đó cần sử dụng đúng cách, cẩn thận để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

GIỚI THIỆU

Công ty TNHH SX&TM Dương Trí chuyên cung cấp các loại đá khô, đá gel, vật tư trữ đông, vật tư sự kiện với giá rẻ và uy tín tại Tp.HCM.

ĐỊA CHỈ

Footer Logo Đá Gel Dương Trí
Scroll to Top