Cách đọc chỉ số đo huyết áp và nhịp tim chính xác nhất

Có không ít người thường nhầm lẫn chỉ số đo huyết áp và nhịp tim với nhau mỗi khi kiểm tra sức khoẻ. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, ấn xem ngay!

Mỗi khi kiểm tra sức khoẻ, có không ít người gặp nhầm lẫn trong việc phân biệt chỉ số đo huyết áp và nhịp tim. Đây là điều khá hy hữu, bởi lẽ không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc đọc kết quả xét nghiệm của mình. Do đó, nếu bạn muốn nắm được cách đọc chính xác 2 chỉ số này hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây nhé!

Đôi nét về chỉ số đo huyết áp

Để nắm được cách đọc chính xác chỉ số đo huyết áp và nhịp tim, đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến huyết áp nhé. Huyết áp chính là áp lực của máu lên thành mạch máu khi máu lưu thông toàn bộ cơ thể bởi tim. Do đó, khi kiểm tra chỉ số đo huyết áp mỗi người luôn hiện ra 2 thông số, bao gồm: Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.Chỉ số đo huyết áp bao gồm huyết áp tâm trương & huyết áp tâm thu.

Chỉ số đo huyết áp bao gồm huyết áp tâm trương & huyết áp tâm thu.

Huyết áp tâm thu: Là áp lực của máu được sinh ra trong lòng động mạch khi tim thực hiện quá trình co bóp. Huyết áp tâm trương: Là áp lực của máu được sinh ra trong lòng động mạch khi tim nghỉ ngơi giữa 2 quá trình co bóp.Bạn có thể đo chỉ số huyết áp bằng máy đo huyết áp cầm tay hoặc thông qua cảm biến thông minh được lắp đặt trên smart watch. Tuy nhiên chính xác nhất vẫn là máy đo huyết áp được sử dụng tại bệnh viện. Đơn vị đo huyết áp chính là mmHg, do đó khi đọc kết quả xét nghiệm bạn hãy chú ý nhé.

Cách đọc chỉ số đo huyết áp và nhịp tim chính xác nhất 1
Cách đọc chỉ số đo huyết áp và nhịp tim chính xác nhất 2

Túi y tế mini đựng dụng cụ sơ cứu tiện ích, túi y tế đựng thuốc dùng trong gia đình Dùng để đựng thuốc hay bảo quản các dụng cụ y tế rất tiện lợi để mang đi làm, đi du lịch. Đặt mua ngay

Đôi nét về chỉ số đo nhịp tim

Chỉ số đo nhịp tim là số lần tim thực hiện quá trình co bóp nhằm đưa máu lưu thông khắp toàn bộ cơ thể trong vòng 1 phút đồng hồ. Thông thường khi đo nhịp tim, máy đo nhịp tim sẽ hiện ra 2 chỉ số như sau:Chỉ số đo nhịp tim bao gồm nhịp tim mục tiêu & nhịp tim nghỉ ngơi.

Chỉ số đo nhịp tim bao gồm nhịp tim mục tiêu & nhịp tim nghỉ ngơi.

Nhịp tim mục tiêu: Chỉ số nhịp tim được đo trong khi cơ thể vận động, lúc mà tim đang hoạt động ở trạng thái tốt nhất.Nhịp tim nghỉ ngơi: Chỉ số nhịp tim được đo trong trạng thái cơ thể nghỉ ngơi, không phải vận động mạnh hay di chuyển.

Chỉ số đo huyết áp và nhịp tim có liên hệ mật thiết với nhau không?

Câu trả lời là có. Bởi lẽ quá trình tim đập sẽ tạo ra áp lực lên thành động mạch chủ. Tuy nhiên điều này không có nghĩa chỉ số đo huyết áp và nhịp tim sẽ tăng hay giảm cùng nhau. Điều này chỉ xảy ra khi tâm lý của bạn đang ở trong trạng thái lo sợ hoặc sợ hãi.

Chỉ số đo huyết áp và nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Theo các y bác sĩ, chỉ số đo huyết áp bình thường của một người khoẻ mạnh thường dao động 120/80 mmHg & nhịp tim khỏe mạnh là 60 – 100 nhịp/phút. Nhưng bạn nên biết rằng, những con số trên chỉ mang tính chất minh hoạ bởi lẽ nhịp tim & huyết áp của mỗi người thường không giống nhau.Đa số đều phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Có những người khoẻ mạnh nhưng chỉ số đo huyết áp lại luôn ở mức thấp, bởi lẽ đặc trưng sinh học hoàn toàn riêng biệt.

Cách đọc chỉ số đo huyết áp

Thực chất cách đọc chỉ số đo huyết áp cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng máy đo huyết áp điện tử thông thường. Sau đó đợi kết quả hiển thị lên, rồi xác định lần lượt những chỉ số như sau:Chỉ số đo huyết áp bao gồm ký tự SYS & ký tự DIA.

Chỉ số đo huyết áp bao gồm ký tự SYS & ký tự DIA.

Chỉ số huyết áp ở trên cùng – huyết áp tâm thu thông qua ký tự SYS.Chỉ số huyết áp ở phía dưới – huyết áp tâm trương thông qua ký tự DIA.Chỉ số huyết áp bình thường thường dao động từ 90/60 mmHg đến 140/90 mmHg. Đặc biệt đối với người trẻ tuổi thì huyết áp có thể đạt đến 145/95 mmHg là hết sức bình thường.Huyết áp thấp thì chỉ số huyết áp tâm trương thường nhỏ hơn hoặc bằng 90 & chỉ số huyết áp tâm thu nhỏ hơn 60. Còn huyết áp cao chỉ số huyết áp tâm trương sẽ lớn hơn 140 & chỉ số huyết áp tâm thu lớn hơn 90.

Cách đọc chỉ số đo nhịp tim

Đương nhiên cách đọc chỉ số đo nhịp tim cũng tương đối dễ dàng. Bạn chỉ cần đo nhịp tim thông qua máy đo huyết áp điện tử sau đó nhìn vào chỉ số hiển thị có ký hiệu là Pulse. Nếu chỉ số nhịp tim thấp hơn 60 lần/phút sẽ được coi là nhịp chậm.Đối với người trưởng thành, khi nghỉ ngơi không hoạt động thì nhịp tim thường dao động trong khoảng 60 – 100 nhịp/phút. Trong trường hợp chỉ số nhịp tim vượt quá 100 nhịp/phút sẽ được coi là nhịp tim đập nhanh.Chỉ số đo nhịp tim được ký hiệu bởi Pulse.

Chỉ số đo nhịp tim được ký hiệu bởi Pulse.

Trong trường hợp nhịp tim của bạn hoặc người thân thường xuyên ở trên 100 nhịp/phút thì đó là vấn đề hết sức quan trọng mà bạn cần đặc biệt chú ý. Tốt nhất nên đến trung tâm y tế chất lượng để thăm khám & chẩn đoán sức khỏe nhằm phát hiện bệnh lý rồi điều trị càng sớm càng tốt. Tránh để lại biến chứng không đáng có gây ảnh hưởng sức khoẻ & tính mạng.Qua những thông tin vừa được chúng tôi chia sẻ, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về cách đọc chỉ số đo huyết áp và nhịp tim rồi đó. Hy vọng bạn sẽ nắm được cách phân biệt chính xác để tránh nhầm lẫn mỗi khi nhận được kết quả xét nghiệm hoặc tự đo huyết áp tại nhà nhé!

GIỚI THIỆU

Công ty TNHH SX&TM Dương Trí chuyên cung cấp các loại đá khô, đá gel, vật tư trữ đông, vật tư sự kiện với giá rẻ và uy tín tại Tp.HCM.

ĐỊA CHỈ

Footer Logo Đá Gel Dương Trí
Scroll to Top